Đang tải d� li�u ...
VIDEO

Fanpage

Thống kê

  • Đang onlineĐang online: 4
  • Tháng nàyTháng này: 1994
  • Tổng truy cậpTổng truy cập: 400057

Kỹ thuật bảo trì hồ cá cảnh biển

Ngày: ( 24-06-2014 - 11:46 AM ) - Lượt xem: 1697

                                   * Bảo trì bể cá cảnh biển *

   Trong thời gian đầu chắc chắn sẽ là thời gian căng thẳng nhất cho bạn và bể mới của bạn. Vì vậy, dưới đây là một số  hướng dẫn của Cẩm Xương Aquarium để giúp bạn có được một bể cá cảnh biển đẹp và lâu dài.

 

 

                                                        Bảo trì bế cá cảnh biển

1.  Kiểm tra amoniac (NH3/NH4) và nitrat (NO3)

  - Amoniac (NH3/NH4) và nitrat (NO3) là các sản phẩm sinh ra trong bể từ quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ như thức  ăn thừa, chất thải của cá… Đây là các chất độc đối với cá, hải quỳ và san hô trong bể.

  - Quá trình chạy lọc trong bể của bạn diễn ra trong suốt 3 đến 6 tuần đầu tiên. Trong thời gian  quan trọng  này, bạn nên cẩn thận theo dõi amoniac và nitrit (NO2) trong bể bằng các dụng cụ/bộ thử (test kit) chuyên dụng.

  - Nếu nhìn thấy cá bị căng thẳng – stress (cá có hiện tượng bơi như tên bắn xung quanh bể, thở hổn hển hoặc không di  chuyển), có thể bạn phải thay nước một phần. Nếu cá trông có vẻ thực sự không khỏe, chúng có thể cần phải được chuyển  đến một  bể chứa hoặc bể nuôi giữ khác cho đến khi độc tính của bể giảm xuống. Bạn nên luôn luôn có sẵn nước biển hoặc  muối tổng hợp và  nước đã khử clo (tốt nhất là nước lọc RO) để thay khi cần.

2. Kiểm Tra Độ  PH

  - Bạn nên lưu ý về pH, nên luôn theo dõi độ pH, không chỉ trong  quá trình chạy lọc. Độ pH sẽ có xu hướng giảm theo thời gian và cần được tăng lên đến mức tiêu chuẩn (pH = 8 – 8.5).

  - Cách dễ nhất để nâng độ pH là thông qua bổ sung sodium bicarbonate (tức là baking soda, hay NaHCO3). Trộn một muỗng  baking soda trong mộ ly nước lọc RO và từ từ thêm vào bể (1-2h). Baking soda sẽ  gây ra sự sụt giảm độ pH trong ngắn hạn,  nhưng sẽ mang lại độ pH lên 8,2 theo thời gian.

3.  Bổ sung thêm nước

  - Qua  thời gian, nước sẽ bốc hơi ra khỏi bể và cần phải được bổ sung. Nước bay hơi là nước ngọt và cần phải được bổ sung  bằng nước ngọt. Bạn không nên sử dụng nước mặn làm nước bổ sung (trừ khi bạn muốn tăng độ mặn của bể).

4.  Làm sạch tảo

  - Khi bể chạy lọc một thời gian, tảo sẽ bắt đầu phát triển (thường là khoảng 2 hoặc 3 tuần). Thông thường tảo nâu/tảo cát  (diatoms), sẽ là tảo đầu tiên xuất hiện trong bể. Tảo nâu thường sẽ bao phủ tất cả mọi thứ trong bể và cần phải được làm  sạch mỗi tuần (hoặc hơn). Qua thời gian tảo lục vượt qua những tảo cát và tảo nâu sẽ biến mất. Nếu không, có thể là không  có đủ ánh sáng cho tảo màu lục để  cạnh tranh với tảo cát.

5.  Ánh sáng

  - Ánh sáng trong bể cá cảnh biển, đặc biệt là bể có san hô/hải quỳ, rất quan trọng. Ánh sáng nhân tạo được sử dụng để mô  phỏng ánh sáng tự nhiên. Vì vậy, bạn cần tuân thủ quy luật tự nhiên khi sử dụng đèn chiếu sáng cho bể. Thời lượng bật đèn  khoảng 8 đến 10 tiếng/ngày.

6.  Thay nước lần đầu tiên

  -  Thời gian cho việc thay nước lần đầu tiên, mặc dù lượng nước thay thực sự là tùy  thuộc vào bạn nhưng phải là một phần lớn nước. Một tỷ lệ trong khoảng 30 đến 50% lượng nước bể, thay 100% nước bể là  một việc làm cực kỳ mạo hiểm và AquaZone không khuyến khích. Khi thay nước, lớp nền cũng nên được làm sạch. Có rất  nhiều dụng cụ tẩy rửa lớp nền có bán trên thị trường. Tuy nhiên, một cách đơn giản để làm sạch nền là sử dụng ống nước mềm  để  hút các chất bẩn lắng tụ ở đáy hồ.

  - Đặc tính thủy lý, thủy hóa của nước mới nên càng gần nước của bể càng tốt. Độ pH chỉ nên sai khác trong vòng 0 – 0,5 và  nhiệt độ không nên sai khác quá 2oC. Thay nước ấm tốt hơn là nước lạnh (hãy tưởng tượng một cú sốc do tắm nước lạnh và  bạn sẽ  biết cá của bạn sẽ phản ứng như thế nào với việc thay nước lạnh hơn).

7.  Lịch bảo trì thường xuyên

  - Sau khi thay nước lần đầu tiên, bạn nên thiết lập một lịch trình bảo trì thường xuyên. Một hoạt động giống như thay nước đinh kỳ, cạo bỏ tảo hàng tuần và cho ăn hàng ngày.

  - Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian và/hoặc kỹ thuật để duy trì một bể cá cảnh biển luôn tươi đẹp.  Cẩm Xương Aquarium sẵn sàng hỗ trợ bạn để làm những công việc trên!